Hạt lanh loại nào tốt

Hạt lanh là gì

Hạt lanh là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cung cấp chất béo, chất chống oxy hóa và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Người ta trồng lanh như một loại cây trồng ở Ai Cập cổ đại và Trung Quốc. Ở châu Á, nó đã có một vai trò trong y học Ayurvedic trong hàng ngàn năm.

Hiện nay, hạt lanh có ở dạng hạt, dầu, bột, viên nén, viên nang và bột mì. Nhiều người sử dụng nó như một chất bổ sung chế độ ăn uống để ngăn ngừa táo bón, tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim, ung thư và một số bệnh khác.

Các chất dinh dưỡng trong hạt lanh bao gồm lignans, chất chống oxy hóa, chất xơ, protein và các axit béo không bão hòa đa như axit alpha-linolenic (ALA) hoặc omega-3. Tiêu thụ những chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Hạt lanh loại nào tốt

Nếu bạn đang muốn mua hạt lanh nhưng không biết loại nào tốt có thể tham khảo các sản phẩm Xoài Mút gợi ý bên dưới:

Hạt lanh vàng hữu cơ Markal Pháp

Hạt lanh vàng hữu cơ Markal xuất xứ Pháp. Sản phầm đạt được chứng nhận hữu cơ AB (Agriculture Biologique) và EU. Thành phần hạt lanh vàng hữu cơ 100%.

Xem giá và đặt mua sản phẩm tại ĐÂY

Hạt lanh nâu hữu cơ Markal Pháp

Hạt lanh nâu hữu cơ Markal xuất xứ Pháp. Sản phầm đạt được chứng nhận hữu cơ AB (Agriculture Biologique) và EU. Thành phần hạt lanh nâu hữu cơ 100%.

Xem giá và đặt mua sản phẩm tại ĐÂY

Hạt lanh có tác dụng gì

Hạt lanh có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe được chứng minh là giúp:


Tiêu hóa: Hạt lanh có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, nhờ hàm lượng chất xơ cao. 

Giảm mức cholesterol: Hạt lanh có liên quan đến việc giảm mức độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL, hoặc cholesterol "xấu"), có nghĩa là nó có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và đột quỵ. 

Kiểm soát một số bệnh ung thư: Hạt lanh có các hợp chất chống ung thư có thể gọi là lignans, là polyphenol có thể giúp kiểm soát một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Kiểm soát cân nặng: chủ yếu bắt nguồn từ chất xơ của hạt lanh, có thể giúp bạn cảm thấy no. 

Cải thiện độ nhạy insulin: Kháng insulin hoặc không có khả năng sử dụng hiệu quả hormone insulin để vận chuyển glucose đến các tế bào, là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2 và một số nghiên cứu cho thấy dầu hạt lanh có thể giúp giải quyết vấn đề này. 

Hạt lanh màu nào tốt

Nhiều người thắc mắc hạt lanh vàng hay nâu tốt hơn. Sự khác biệt giữa hạt lanh vàng và nâu là khá nhỏ và phụ thuộc vào hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng và chất chống oxy hóa của chúng. Tùy thuộc vào những gì bạn muốn thu được từ hạt lanh của mình, cả hai loại đều có những lợi ích của chúng

Không có nhiều sự khác biệt giữa hàm lượng carbohydrate thô, protein và chất béo của hạt lanh vàng so với hạt lanh nâu.

Hạt lanh vàng có nhiều axit béo không bão hòa đa và ít axit béo không bão hòa đơn hơn so với hạt lanh nâu. Nó cũng có một lượng lớn hơn hai chất béo thiết yếu mà cơ thể bạn không thể sản xuất: axit alpha-linolenic (ALA) và axit linoleic.

Đáng chú ý, hai chất béo thiết yếu này cũng có trong tỷ lệ khác nhau so với hạt lanh nâu. Có nhiều ALA hơn trong hạt lanh vàng so với axit linoleic. 

Tuy nhiên, hạt lanh vàng không tốt hơn về mọi mặt. Nghiên cứu chỉ ra rằng hạt lanh nâu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn đáng kể. Trên thực tế, so với các loại hạt tương tự khác, như hạt chia và hạt tía tô, hạt lanh luôn có hàm lượng chất chống oxy hóa thấp nhất.

Hạt lanh ăn như thế nào

Đã có khá nhiều cuộc tranh luận về việc nên ăn hạt lanh như thế nào. Đúng là hạt lanh, khi không được nhai kỹ, có thể không tiêu hóa được, thải ra ngoài cơ thể của bạn. Trong trường hợp đó, hạt lanh xay nhỏ sẽ là lựa chọn tốt hơn. Bạn cũng có thể chọn dầu hạt lanh để thay thế các loại dầu khác trong nấu ăn của mình. Có một số cách đơn giản nhất để bạn có thể kết hợp hạt lanh trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn mua hạt lanh nguyên hạt, hãy xay khi cần thiết và thêm vào sữa chua, bột yến mạch, ngũ cốc, sinh tố, thịt hầm và bánh nướng. Hạt lanh nảy mầm giải phóng nhiều protein và chất béo omega-3 hơn.

Hạt lanh, khi xay ra, trở nên linh hoạt đến mức bạn thậm chí không cần phải suy nghĩ kỹ để tạo ra các món ngon tuyệt vời từ bánh mì, món tráng miệng, đồ uống đến súp, salad, thêm một thìa hạt lanh có thể mang lại cho bất kỳ món ăn nào một cách ngon lành, bổ dưỡng và ngon miệng. 

Hạt lanh loại nào tốt Hạt lanh loại nào tốt Reviewed by Xoài Mút on tháng 1 08, 2022 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.